Thảo nguyên Mông Cổ - thiên đường không rác

Thảo nguyên Mông Cổ – thiên đường không rác

Thế kỷ 21, để tìm một nơi nào đó không có sự xuất hiện của rác, thật khó! Ấy vậy mà chúng tôi đã bước chân vào một “thiên đường” mà tìm mỏi mắt không thấy có một mẩu rác nào. Thảo nguyên Mông Cổ, bạn đã đến chưa?

Mỗi năm các cán bộ của Dược Phẩm VIMOS lại có chuyến công tác tại thảo nguyên Mông Cổ để khảo sát nguồn nguyên liệu. Ấn tượng với chúng tôi đầu tiên là một “thiên đường đáng sống”. Nơi ấy, ban sơ và trong lành biết bao! Tưởng chừng, dẫu cuộc sống của chúng ta có ồn ã, nhịp thở cuộc đời có gấp gáp bao nhiêu thì vẫn có một Mông Cổ lắng đọng đến diệu kỳ!

Đúng như cái tên được tạo hóa ban tặng, “thảo nguyên” không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Trải dài trước mắt là những thảm xanh bạt ngàn nối tiếp nhau, bất tận như tấm thảm khổng lồ giữa trời đất. Chỉ cần đi ra khỏi thành phố không bao xa là có thể thả hồn theo những cánh chim tự do, rong ruổi trên lưng ngựa để sống cuộc sống như những người dân du mục nơi đây.

Mông Cổ thế kỷ 21 cuộc sống rất phát triển. Nhưng đam mê sống trong những nhà lều, phiêu lưu trên thảo nguyên thì vẫn còn đó. Một bộ phận người dân nơi đây vẫn sống bằng việc chăn thả gia súc trên những đồng cỏ mênh mông. Ngựa, dê, cừu, bò… đi đến đâu thì lều của người dân đi tới đó. Ngày ngày thả gia súc đi ăn, tối tối lùa gia súc về những chiếc chuồng đóng đơn sơ. Vậy mà mỗi hộ có đến vài trăm thậm chí hàng ngàn con gia súc.

Thảo nguyên Mông Cổ sạch lắm. Cây cỏ hồn nhiên, tốt tươi bởi được tưới tắm bằng những giọt sương tinh túy của đất trời. Nơi ấy có biết bao cây dược liệu quý mà con người chưa khai thác hết. Thảo nguyên tinh khiết, sớm mai thức dậy ngập tràn hương cỏ hoa dịu nhẹ, thanh thản tâm hồn. Muôn loài cứ thế sinh ra và lớn lên, khỏe khoắn lạ kỳ!

Người Mông Cổ có ý thức bảo vệ môi trường rất cao. Họ không bao giờ xả rác ra môi trường. Sau mỗi lần chuyển chỗ ở, rác đều được thu gọn vào và mang về thành phố, chuyển đến đúng điểm thu nhận. Thói quen này dần dược khách du lịch học theo. Dường như, không ai nỡ để thảo nguyên bị rác làm gợn mắt.

Thảo nguyên bao la, gia súc bạt ngàn nên chất đốt cũng rất giàu có. Phân gia súc được chính cái nắng gió của thảo nguyên, sa mạc làm khô và được thu về làm chất đốt để đun nấu, sưởi ấm.
Hạ qua, thu tới… mỗi mùa trong năm thảo nguyên lại đẹp một vẻ đẹp riêng. Đó là vẻ đẹp của cỏ cây, đất trời, vẻ đẹp của sự khôi nguyên, trong lành. Đứng giữa thảm xanh bao la, căng lồng ngực hít hà ngọn gió tươi mát thấy lòng mình nhẹ tênh, để lại phía sau là bao ồn ào, mỏi mệt của đô thành.

Thảo nguyên như một người mẹ với bầu sữa dồi dào, ngọt thơm nuôi dưỡng muôn loài. Có lẽ bởi thế, dinh dưỡng từ thảo nguyên chất lượng và đáng quý biết bao. Đến với nơi đây, ngắm những đàn ngựa khỏe khoắn, dũng mạnh lại thêm thêm tự hào về một nguồn nguyên liệu nguyên sơ, tốt lành để làm ra những sản phẩm đang từng ngày bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người. Luôn muốn nói rằng, yêu lắm thảo nguyên xanh xanh…