"Mãn nhãn" với tinh hoa cung thuật của người dân Mông Cổ

“Mãn nhãn” với tinh hoa cung thuật của người dân Mông Cổ

Cưỡi ngựa, bắn cung là tinh hoa văn hóa của người dân Mông Cổ. Với cây cung và chiến mã, người Mông Cổ đã từng chinh phục cả thế giới.

Xuất phát từ cuộc sống du mục trên các thảo nguyên, người Mông Cổ có tài cưỡi ngựa và bắn cung được coi là vô địch. Họ có thể bắn tên cực kì chính xác khi phóng ngựa nhanh và thậm chí có thể xoay người bắn ngược vào trúng kẻ truy đuổi. Chính vì thế, đòn “hồi mã cung” được coi là “đặc sản” của binh sĩ Mông Cổ.

Trước đây, các binh sỹ của Mông Cổ phải tập luyện khả năng bắn cung khi phi ngựa nước đại với tốc độ khoảng 6 mũi trong vòng 1 phút. Cung của người Mông Cổ uốn ngược theo kiểu phức hợp, đây là một vũ khí bằng gỗ dát mỏng từ sừng và gân động vật. Nó có thể phóng một mũi tên xa tới 300m.

Thông thường mỗi chiến binh mang theo hơn 60 mũi tên với trọng lượng khác nhau để bắn với các khoảng cách khác nhau và thường mang theo nhiều hơn 1 cây cung.

Đến nay, những đứa trẻ sống trên vùng thảo nguyên bước sang tuổi 14 – 15 sẽ được những người đàn ông lớn tuổi hơn trong gia đình truyền lại cách điều khiển ngựa, điều khiển đại bàng và bắn cung.

Để gìn giữ truyền thống văn hóa của dân tộc, hàng năm người Mông Cổ thường tổ chức những lễ hội lớn về cưỡi ngựa bắn cung. Lễ hội này thu hút đông đảo những cung thủ ở các nước khác tham gia. Nhưng tư thế và phong thái của người dân xứ sở vó ngựa thì không lẫn vào đâu được.

Người ta nói rằng, vì lớn lên bên ngựa, rong ruổi trên lưng ngựa đi khắp thảo nguyên, yêu quý và tôn sùng ngựa nên giữa ngựa và người dân đất nước này có một mối quan hệ mật thiết. Khi ngồi trên lưng ngựa, cung thủ không tập trung vào việc kiểm soát ngựa. Họ đặt niềm tin và trao cho chú ngựa sự tự do. Vì thế, ngồi trên lưng ngựa, phi nước đại nhưng phong thái thì rất ung dung. Họ tập trung cao độ để rút tên liên tiếp và giương cung bắn về mục tiêu.

Nhìn những hình ảnh “mãn nhãn” như thế này thật ngưỡng mộ tinh hoa cung thuật của đất nước Mông Cổ. Họ mang sức mạnh của những chú ngựa trên thảo nguyên và sự thông minh, chuẩn xác, quyết liệt của những chú đại bàng làm chủ bầu trời. Đó cũng chính là hào khí của con cháu Thành Cát Tư Hán oai hùng.