Trẻ 18 tháng tuổi ăn cơm, liệu có ảnh hưởng đến dạ dày? | Cốm GOBI Kids

Trẻ 18 tháng tuổi ăn cơm, liệu có ảnh hưởng đến dạ dày?

Cho trẻ ăn cơm sớm để nhanh cứng cáp, đó là suy nghĩ của nhiều bà mẹ. 18 tháng tuổi liệu dạ dày của trẻ đã đủ để tiếp nhận cơm hay chưa? Mẹ đừng bỏ qua thông tin này để chăm sóc con tốt nhất.

Trẻ ăn cơm sớm có đau dạ dày không?

Theo các chuyên gia của viện dinh dưỡng, việc cho trẻ ăn cơm từ sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, thường gặp nhất là đau dạ dày.

Trẻ trên 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa mới phát triển hoàn thiện (đặc biệt là sự phát triển của dạ dày, gan, tụy, mật, tuyến nước bọt). Khi đó, trẻ đã sẵn sàng để ăn những thức ăn dạng thô, đặc hơn so với sữa.

Trẻ ăn cơm quá sớm, chậm hấp thu và chậm tăng trưởng
Trẻ ăn cơm quá sớm, chậm hấp thu và chậm tăng trưởng

Tuy nhiên, ăn cơm cần sự nhai, nghiền của răng. 18 tháng trẻ chưa mọc đủ răng, việc ăn cơm sớm sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa, nguy cơ gây đau dạ dày rất lớn.

Theo lập trình của cơ thể, bao tử sẽ tiết men amylase để tiêu hóa thức ăn. Trẻ ăn cơm quá sớm, lượng amylase chưa tiết đủ để tiêu hóa, hiệu quả tiêu hóa thức ăn kém dẫn tới khó tiêu, chậm hấp thu và chậm tăng trưởng. Lâu dài gây ảnh hưởng tiêu cực cho hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng.

Thời điểm thích hợp để trẻ ăn cơm là khi nào?

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau 19 tháng tuổi, khi có ít nhất 16 răng sữa, trẻ có thể làm quen với cơm nhão tán nhuyễn. Sau 24 tháng tuổi, trẻ có khoảng 20 răng thì có thể tập ăn cơm mềm.

Sai lầm nhiều mẹ hay mắc phải là thường tán cơm thật nhuyễn rồi chan nước canh vào. Cách này khiến cho trẻ dễ ngán và không khuyến khích được hành động nhai của răng.

Chuẩn bị cơm cho trẻ giai đoạn tập ăn như thế nào cho đúng?

Cơm cho trẻ tập ăn phải mềm hơn cơm người lớn. Khi nấu cho cả gia đình, có thể chọn ra một phần dùng muỗng đánh nhẹ làm cho vỡ hạt rồi đem chưng trong nồi cơm một lần nữa. Cách khác là có thể để nghiêng nồi cơm về một phía để có được một phần cơm hơi nát cho trẻ.

Bữa cơm cho trẻ cần đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng
Bữa cơm cho trẻ cần đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng

Bữa cơm cho trẻ cần đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng: Thực phẩm nhóm đạm cần mềm, thái miếng nhỏ. Thực phẩm nhóm rau cần mềm, màu sắc đẹp, giàu chất xơ, giàu vitamin. Thực phẩm nhóm béo chọn lựa theo sở thích của trẻ.

Khi trẻ ăn cơm, cần linh hoạt, uyển chuyển sử dụng đầy đủ chất béo trong chế biến các món ăn bởi chất bo đáp ứng được nhu cầu rất lớn của trẻ trong những năm đầu đời. Hãy tạo cho một không khí thật thoải mái về tâm lý để trẻ có thể ăn ngon miệng nhất.

Thời gian đầu, không phải trẻ nào cũng hào hứng với việc ăn cơm hoặc ăn rất ít. Vì thế, mẹ đừng quá áp lực và gay gắt trong vấn đề này. Hãy tôn trọng sở thích của con và tăng dần lượng cơm theo từng bữa. Mẹ cũng đừng quên, chỉ một vài sáng tạo nho nhỏ của mẹ trong việc trang trí cũng sẽ con thích ăn hơn đấy.

Ăn cơm đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của con. Vì thế mẹ hãy chọn một thời điểm đúng với phương pháp đúng nhé! Chúc mẹ thành công!

Mọi thắc mắc liên hệ hotline giải đáp trực tuyến: 088.922.9098